MĂNG RỪNG NA HANG HƯƠNG VỊ VÙNG CAO

Măng rừng được người dân Na Hang thu hoạch nhiều vào tháng 7 tháng 8 từ những rừng tre, rừng nứa trên những dãy núi cao, măng là thực phẩm ưa thích của người dân bản địa và được chế biến thành những món ăn ngon như măng nhồi thịt, canh măng xương, măng chua nấu cá, măng cuốn hay măng được phơi khô đóng gói gửi về miền xuôi. Là thứ cây mọc hoang dã trong rừng, măng cải thiện bữa ăn hàng ngày, măng giúp người dân có thêm thu nhập, có dịp được đi du lịch tại huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang này, quý khách nếu may mắn sẽ được thưởng thức món măng rừng tự nhiên đậm vị ngọt của đất, thoảng hương của rừng và măng mang trong nó sự nhọc nhằn chịu thương chịu khó, vượt núi băng rừng của người dân mang về những sản phẩm của thiên nhiên đến với chúng ta 

Mẹo khử độc trong măng
Tuy vậy, trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Thế nhưng các bà nội trợ đừng quá lo lắng vì độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.

Để loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh. Cách làm này không những giúp khử hết độc tố mà còn làm giảm đáng kể vị đắng của măng. Dẫu vậy, cũng có một lưu ý nho nhỏ là với những món hầm hoặc lẩu, do thời gian nấu lâu nên đừng xắt măng quá mỏng, sau nhiều lần luộc sẽ làm măng mềm nhũn, mất đi cái giòn giòn, sần sật hấp dẫn.




Chia sẻ bài viết này

Related Posts

Previous
Next Post »